ตรีสราเปิดตัว PRU ห้องอาหารแห่งใหม่บนระเบียงวิวทะเล เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานขึ้นไปอีกขั้นหนึ่งของแนวคิดจากแหล่งเพาะปลูกสู่โต๊ะอาหาร หรือ farm-to-table โดยได้รับแรงบันดาลใจจากฟาร์ม พรู จำปา ของตรีสรานั่นเอง
แนวคิดการปรุงอาหารแนวใหม่นี้ ก่อกำเนิดขึ้นจากความสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างเกษตรกรกับพ่อค้าขนส่งวัตถุดิบ เช่นเดียวกับการค้นพบวัตถุดิบและส่วนผสมใหม่จากฟาร์ม พรู จำปา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบและแหล่งกำเนิดของพืชพื้นเมือง สมุนไพรท้องถิ่น สวนผักออร์แกนิค และไก่บ้าน
เชฟ จิม โอฟรอสต์ วัยเพียง 27 ปี รับหน้าที่หัวหน้าพ่อครัว และเพิ่งผ่านการเข้าร่วมแข่งขัน S.Pellegrino Young Chef 2016 แห่งประเทศไทยที่ผ่านมา เขาเริ่มงานกับตรีสราเมื่อปี 2557 หลังได้รับรางวัล Gaggan ที่กรุงเทพฯ “ผมรู้สึกโชคดีอย่างมากที่ได้มีโอกาสร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับชาวประมง เกษตรกร พ่อค้าส่ง เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจเพื่อนำมารังสรรเมนูใหม่ทุกวัน ห้องอาหาร PRU จึงถือเป็นการเชิดชูคุณค่าของสิ่งที่มีอยู่แล้วในแถบนี้ให้โดดเด่นขึ้นไปอีก” โดยเชฟ จิม เป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางแล้วว่าเป็นเชฟหนุ่มรุ่นใหม่ที่มากล้นด้วยจินตนาการในการสรรค์สร้างและเทคนิคใหม่ๆ
เมนูเด่นที่ใช้วัตถุดิบจากฟาร์ม พรู จำปา ซึ่งได้แก่ ไข่ออร์แกนิคจากไก่บ้าน เห็ดจากฟาร์มเพาะเลี้ยงแบบธรรมชาติ ครีมสไตล์ฮอลแลนด์จากฟักทองสด และรากบัวจากลำต้นเดี่ยว
ชื่อของห้องอาหาร PRU คือที่มาของหลักปรัชญา 3 ข้อ คือ Plant, Raise & Understand หรือ พืชพันธุ์ การเลี้ยงดู และความเข้าอกเข้าใจ ซึ่งพืชพันธุ์หมายถึงพืชผักสวนครัว สมุนไพรและผลไม้ การเลี้ยงดูหมายถึงการฟูมฟักเลี้ยงดูสัตว์ในฟาร์มของพรู จำปา และทีมงานต่างมุ่งมั่นสร้างความเข้าอกเข้าใจสิ่งแวดล้อมที่มีส่วนเกี่ยวข้องและการแลกเปลี่ยนแบ่งปันความรู้ให้แก่ผู้อื่น นอกจากนี้ทีมงานก็ยังมีการปั่นเนยเอง สร้างสรรค์จานจากเศษไม้ และรีไซเคิลอาหารเหลือทิ้ง
ห้องอาหาร PRU ได้สร้างดัชนีชีวัดการใช้แหล่งทรัพยากรในท้องถิ่นเพื่อให้เป็นบรรทัดฐานทั่วไปในการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าดัชนีดังกล่าวจะเป็นมาตรวัดและติดตามการใช้วัตถุดิบในท้องที่อย่างคุ้มค่ามากน้อยเพียงใด และมุ่งหวังให้แนวคิดนี้เป็นต้นแบบให้แก่ร้านอาหารอื่นๆ นำไปปฏิบัติด้วย
“เมื่อคนทั่วไปนึกถึงการรับประทานอาหารค่ำนอกบ้าน คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงร้านในกรุงเทพฯ แต่ที่ ผมมั่นใจว่าเราก็สามารถชูภูเก็ตให้เป็นเป้าหมายสำคัญบนแผนที่เพิ่มอีก 1 จุดได้อย่างแน่นอน” คุณ เควนติน ฟูโกโรซ์, ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่มของตรีสรา กล่าวทิ้งท้าย
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่ง ได้ที่ Trisara Phuket โทรศัพท์ 066 (0) 76 310 100 หรือที่ culinaryseries@trisara.com เว็บไซต์ http://prurestaurant.com/
คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย