ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ ทองปรอน รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.)ล้านนา กล่าวว่า ทุกปีมหาวิทยาลัยจะมีการจัดกระเช้าของขวัญเนื่องในวันปีใหม่ ให้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้สนับสนุนมหาวิทยาลัย เพื่อส่งความสุข ความปรารถนาดี และความเป็นสิริมงคลไปยังผู้รับ ซึ่งปี 2567 ได้จัดกระเช้าของขวัญพิเศษกว่าทุกๆ ปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองวันสถาปนาครบรอบ 20 ปี การเป็นมหาวิทยาลัยในปี 2568 โดยได้มีการจัดเป็น “ตะกร้ามงคล” ภายในจะประกอบด้วยผลิตภัณฑ์จากผลงานศึกษาวิจัย ผลิตและออกแบบโดยอาจารย์และนักศึกษา มทร.ล้านนาทั้ง 5 พื้นที่ ได้แก่ เชียงราย ลำปาง น่าน ตาก พิษณุโลก ภายใต้แนวคิดกินได้ ใช้ได้ ขายได้ อยู่ได้ ซึ่งตะกร้ามงคลนี้ออกแบบโดยคณะอาจารย์สาขาเทคโนโลยีบรรจุภัณฑ์ คณะศิลปกรรมและสถาปัตยกรรมศาสตร์ การออกแบบเป็นการผสานกันระหว่างนวัตกรรมผนวกเข้ากับภูมิปัญญาล้านนา บรรจุภัณฑ์ทำมาจากกระดาษ ช่วยรักษ์สิ่งแวดล้อม ตัวตะกร้าออกแบบลายฉลุ มีแนวคิดมาจาก ลายจักสานของล้านนา แสดงถึงอัตลักษณ์ล้านนาได้อย่างลงตัว
“คณะต่างๆ ในมหาวิทยาลัยจะมีการพัฒนานวัตกรรม และผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือชุมชน พาณิชย์จังหวัดในแต่ละพื้นที่ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ สร้างรายได้ สร้างอาชีพ ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ให้แก่คนในชุมชน ซึ่งมีผลงานกว่า 139 รายการ และในตะกร้ามงคล ได้มีการคัดเลือก 19 ผลิตภัณฑ์ ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ เพื่อนำรายได้กลับไปคืนสู่ชาวบ้าน หรือชุมชน และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสุขภาพ รวมถึงเป็นการถ่ายทอดเทคโนโลยี และองค์ความรู้ให้แก่ชาวบ้านอีกด้วย” รักษาราชการแทนอธิการบดีมทร.ล้านนา กล่าวและว่า สำหรับ 19 ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคัดเลือกนั้น จะมาจากพื้นที่ต่างๆ มีดังนี้ ผงโรยข้าวจากกากงาดำ จ.ตาก ,สโตรปวาฟเฟิลอะโวคาโด จ.ตาก ,น้ำพริกปลาย่างไข่เค็ม จ.ตาก , ผงชงดื่มจากกากงาดำ จ. ตาก ,คาราเมลคอนแฟลกซ์ จ.ตาก ,เฟรนช์ฟรายส์ผลไม้ (มะม่วง สตรอเบอร์รี่ และสับปะรด) จ.พิษณุโลก ,ผักแผ่นอบกรอบ (ผักเหลียงแผ่นอบกรอบและผักกวางตุ้งฮ่องเต้อบกรอบรสต้มยำ),บานาน่าอัลตรา (กล้วยตากหวานน้อยด้วยเทคโนโลยีอัลตราโซนิก) จ.พิษณุโลก
มาสรูมบิวตี้เจลลี่จากน้ำพันซ์ เสริมคอลลาเจน วิตามินซี และซิงค์ จ.พิษณุโลก ,บะหมี่ผักปลังอบแห้ง จ.พิษณุโลก ,ซอสมะแข่น (MAKEAN SAUCE) จ.น่าน ,แยมส้มกระปุกแก้วหกเหลี่ยมฝาเกลียวล็อค จ.น่าน ,คุกกี้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (CASHEW NUT COOKIE)จ.น่าน ,แคบหมูอบกรอบ (Crispy pork rinds) จ.ลำปาง ,กาแฟอาราบิก้าแท้ จ.ลำปาง ,ข้าวเหนียวทุเรียนอบแห้ง สถาบันวิจัยเทคโนโลยีเกษตร(สวก.) มทร.ล้านนา ,เซตน้ำผลไม้พร้อมดื่ม (มะม่วง มะเกี๋ยง หม่อนและฟักทอง) สวก., เครื่องดื่มผักเชียงดาแห้ง สวก. และ ปลานิลหยอง ขนาด บรรจุ 80 กรัม จ.เชียงราย
ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ กล่าวต่อว่า ทุกๆผลิตภัณฑ์ ล้วนเป็นงานวิจัยระหว่างมหาวิทยาลัยกับชุมชนที่ได้ทำงานร่วมกันในการสร้างสรรค์งานวิจัยออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถจัดจำหน่ายได้จริง อย่างไรก็ตาม ในปี 2567 นี้ มทร.ล้านนา จะมอบตะกร้ามงคลให้แก่ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้สนับสนุนมหาวิทยาลัย เพราะหลังจากที่ทางมหาวิทยาลัยได้ไปจัดบูทแสดงสินค้าที่ จ.เชียงใหม่ ปรากฏว่ามียอดสั่งจองเข้ามาจำนวนมาก และมหาวิทยาลัยไม่สามารถผลิตได้ทัน เนื่องจากยังไม่ได้ทำในเชิงพาณิชย์ แต่ในปีถัดไป มทร.ล้านนา ได้วางแผนเตรียมความพร้อมเอาไว้แล้ว จะผลิตตะกร้ามงคล เพื่อส่งต่อผลิตภัณฑ์ดี ๆ ให้กับผู้ที่สนใจได้อย่างแน่นอน
“ปีใหม่ปี 2567 เป็นปีมะโรง งูใหญ่ ซึ่งตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย อยากอวยพรให้ทุกคนได้รับสิ่งที่ดี สิ่งที่เป็นมงคลต่อชีวิต เหมือนกับที่มหาวิทยาลัยได้พัฒนาผลิตภัณฑ์สุขภาพ นวัตกรรม เพื่อเป็นสื่อกลางมอบสุขภาพที่ดีให้แก่ทุกคน ขอให้ทุกคนมีสุขภาพดี มีความสุข คิดทำแต่สิ่งดีๆ และช่วยเหลือประเทศชาติต่อไป” ผศ.ดร.จัตตุฤทธิ์ กล่าว