นายยงวุฒิ เสาวพฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้า การดำเนินการโครงการสนับสนุนเครือข่าย SME ปี 2560 ในกลุ่มอุตสาหกรรมมะพร้าว ตามที่ได้รับมอบหมายจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อย (สสว.) ว่า ภายหลังจากได้จัดส่งทีมผู้เชี่ยวชาญไปประชุมกลุ่ม จัดอบรมพัฒนาศักยภาพการดำเนินธุรกิจให้เกษตรกร และผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการรวมจำนวน 3,300 ราย แบ่งเป็น 26 กลุ่มเครือข่ายเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ได้คัดเลือกคณะกรรมการคลัสเตอร์ของแต่ละเครือข่าย เพื่อจัดอบรมเชิงลึกด้านต่างๆ อาทิ ด้านการออกแบบพัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ด้านมาตรฐานการผลิต ด้านการตลาด เป็นต้น พร้อมศึกษาดูงาน ณ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งให้คำแนะนำในการจัดทำแผนพัฒนากลุ่มคลัสเตอร์ทั้งระยะสั้น (1 ปี) ระยะกลาง (3 ปี) และระยะยาว (5 ปี) ซึ่งจะได้มีการนำนวัตกรรม และงานวิจัยมาใช้เพื่อปรับปรุงการผลิต กระบวนการดำเนินธุรกิจเพื่อการลดต้นทุนการดำเนินการ ทั้งด้านการตลาด การเงิน และการบริหารจัดการ ทั้งนี้แต่ละกลุ่มเครือข่ายสามารถพิจารณาเลือกได้ว่าจะพัฒนาศักยภาพของกลุ่มในด้านใดด้านหนึ่งเป็นลำดับต่อไป
คลิกที่รูปเพื่อดูภาพขยาย